Giảo cổ lam 3 lá (Cổ yếm lá bóng)

Giảo cổ lam 3 lá là một trong 3 loại giảo cổ lam được nhắc tới ở Việt nam. Cây cũng có tác dụng chữa bệnh như giảo cổ lam 5 lá nhưng tác dụng cụ thể như nào. Hãy đọc để đừng bỏ qua công dụng của cây.

Giảo cổ lam 3 lá (Cổ yếm lá bóng) 1

Giảo cổ lam 3 lá

Giảo cổ lam 3 lá còn được gọi với tên cổ yếm lá bóng, hay thư tràng thưa.

Tên khoa họcGynostemma laxum (Wall.) Cogn, thuộc họ Bầu bí -Cucurbitaceae.

Mô tả: Dây leo mảnh, lóng dài 10-12cm, có lông mịn, vòi đơn, lá chét 3, lá giữa dài 10-12cm, mỏng, mép có răng cưa nhọn, gân phụ 5-7 cặp, có lông mịn hay không có lông. Cây có hoa khác gốc; chuỳ hoa ngắn hay dài đến 30cm; cánh hoa rời nhau, cao 3mm; nhị 5 dính nhau ở chỉ nhị và bao phấn. Quả tròn, to 6-8mm; hạt 2-3, hình trái xoan, hơi dẹp, dài và rộng cỡ 4mm. Ra hoa vào tháng 5.

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Gynostemmae Laxi.

Nơi sống và thu hái:  
Loài phân bố ở Trung Quốc, Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc leo ở rừng thưa các tỉnh Lào Cai, Hoà Bình, Ninh Bình và Quảng Trị.

Hình ảnh giảo cổ lam 3 lá

Hình ảnh giảo cổ lam 3 lá 1

Giảo cổ lam 3 lá

Ảnh chụp gần dây giảo cổ lam 3 lá, thân dây leo mảnh, có lông mịn, lá chét 3. Cây mọc tự nhiên ven rừng, chân núi đá.

Tác dụng của giảo cổ lam 3 lá

Tính vị: Vị đắng, tính hàn.

Công dụng:

Giảo cổ lam 3 lá có dụng thanh nhiệt giải độc, ngừng ho và long đờm, kiện tráng, cường tinh, chống lão suy, chống mệt mỏi và kháng ung thư.

Ở Vân Nam (Trung Quốc), cây được dùng chữa viêm khí quản mạn tính, viêm gan truyền nhiễm, viêm thận, loét dạ dày và hành tá tràng, phong thấp đau nhức khớp, bệnh về tim, bệnh béo phì và chứng chức năng thần kinh.

Giảo cổ lam 3 lá và giảo cổ lam 5 lá

Phân biệt Giảo cổ lam 3 lá Giảo cổ lam 5 lá
Tên gọi Cổ yếm lá bóngTên khoa học: Gynostemma laxum (Wall.) Cogn, thuộc họ Bầu bí -Cucurbitaceae. Cổ yếmTên khoa học: Gynostemma pentaphyllum (Thunb.) Makino, thuộc họ Bầu bí – Cucurbitaceae
Đặc điểm 3 lá chét.Dây khá lớn, vị đắng, tính hàn.

  • Khi phơi khô: giảo cổ lam 3 lá không có mùi thơm đậm.
  • Khi pha vị đắng nhạt.
5 lá chét.Giảo cổ lam 5 lá mọc rất nhiều ở vùng núi đá vôi), cây không mọc ở các loại đất thông thường.

  • Khi phơi khô: cây dậy mùi thơm đặc trưng.
  • Khi pha với nước sôi: Uống có vị đắng nhưng rất dễ uống và ngọt, trà thơm.
Tác dụng Có dụng thanh nhiệt giải độc, ngừng ho và long đờm, chống mệt mỏiHiệu quả điều trị của giảo cổ lam 3 lá không cao, ít dùng hơn Trong các loại giảo cổ lam thì loại 5 lá thơm nhiều dược chất nhất. Đây là loại dùng phổ biến nhất.

Lời khuyên khi lựa chọn cây giảo cổ lam để sử dụng

Theo các nghiên cứu gần đây về giảo cổ lam thì nhắc đến cây giảo cổ lam 5 lá (Gynostemma pentaphyllum (Thunb.) Makino ). Cây giảo cổ lam này được tìm kiếm và nghiên cứu có chứa các tính năng và công dụng tốt cho sức khỏe và chữa bệnh cho con người. Còn phân tích và nghiên cứu các thành phần trong  cây giảo cổ lam 3 lá và giảo cổ lam 7 lá thì các hoạt chất và tính năng của nó  ít hơn hoặc không có: ví dụ  như  Chất Adenosin – hoạt chất  cực tốt cho tim  mạch, chất này có tác dụng chống loạn nhịp tim, tăng cường oxi trong máu, giúp cơ bắp dẻo dai, tăng hưng phấn cho hệ thần kinh sinh dục, hỗ trợ vô sinh ở nam nữ…

Cần biết chính xác thông tin để hiểu rõ hơn về công dụng của từng loại tránh nhầm lẫn. Bên cạnh đó bạn cũng cần tìm nơi uy tín tin cậy để mua Giảo cổ lam. Cũng chính vì Giảo cổ lam có nhiều loại, mà các thương lái trà trộn và bán giảo cổ lam lẫn lộn.

Tại DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH, có bán giảo cổ lam 5 lá sấy khô đúng tiêu chuẩn đông y, đóng gói cẩn thận và hút chân không cho các bạn bảo quản lâu hơn. Tại đây bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và được tư vấn về bệnh một cách tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *